Đồng tốc hai xy lanh tiêu dùng valve

Thảo luận trong 'Xe máy - Ô tô' bắt đầu bởi lindapham, 6/6/16.

 1. lindapham
  Offline

  lindapham Active Member

  Kết cấu cơ khí chỉ thích hợp cho 2 xy lanh mang vận tải nhỏ, khoảng bí quyết giữa hai xy lanh ngắn. Đối với các kết cấu cơ khí lớn, dạng bản phẳng (như các cánh cửa đập, sàn nâng hàng...) thì để gia cố cứng vững rất tốn kém và ko dễ dàng.
  Để đồng tốc 2 xi lanh khí nén smc thủy lực thì phương pháp dễ nhất là cấp vào cả hai 1 lượng dầu thủy lực ko đổi, không phụ thuộc vào sức ép. với thể thực hành bằng những bí quyết như sau:
  - dùng 2 bơm thủy lực cộng lưu lượng cấp vào 2 xy lanh.
  - dùng valve chia lưu lượng dạng con trượt bù áp suất.
  - sử dụng bộ chia lưu lượng bánh răng.
  - dùng valve sản xuất tỷ lệ với dấu hiệu điện phản hồi trên hành trình PID.
  - sử dụng kết cấu cơ khí

  [​IMG]

  Van chia dạng con trượt:
  Dưới đây là ký hiệu bộ chia kiểu Van con trượt và nguyên lý hoạt động:

  Bộ chia lưu lượng kiểu con trượt, phụ thuộc vào áp suất khiến việc giữa 2 cửa ra của valve chia. Con trượt của valve sở hữu khoan 1 lỗ, đưa dầu ra hai phía đầu của con trượt qua một lỗ tiết lưu một mực. lúc lưu lượng chảy qua hai lỗ tiết lưu là như nhau Q1 = Q2 thì áp suất ở 2 đầu con trượt P1 = P2. lúc chậm triển khai con trượt được định vị ở giữa vỏ valve. nếu áp suất một cửa ra của valve đổi thay dưới tác dụng của trọng tải PL1 > PL2, thì lưu lượng dầu sẽ dồn về phía áp suất tốt P2, gây ra sự chênh lệch áp suất tại lỗ tiết lưu và PL2. Áp suất P1 sẽ đẩy con trượt chuyển dịch sang trái sẽ đóng bớt lưu lượng Q2 cho đến vị trí mà lưu lượng ở 2 cửa Q1 = Q2. như vậy lúc áp suất khiến việc ở hai cửa ra đổi thay, valve con trượt cũng chuyển di liên tiếp nhằm đảm bảo cho lưu lượng giữa hai cửa là như nhau.

  ưu thế của bí quyết chia kiểu này là kết cấu gọn nhẹ, nhưng có nhược điểm là tổn hao áp suất và độ chuẩn xác rẻ (từ 3-6% cho 1 hành trình làm việc).

  Hãy xem xét độ chính xác tác động như thế nào đối sở hữu hành trình làm việc của xy lanh?
  Nguyên tắc của 2 xy lanh thủy lực - thuoc kep panme khiến cho việc song song (có chung một nguồn cấp) phê duyệt một valve chia chiếc là: khi chia mẫu, nơi nào mang áp suất cao sẽ nhận được nhiều lưu lượng hơn và khi gộp 2 loại lại, nơi nào mang áp suất tốt sẽ nhận được phổ quát lưu lượng hơn.
  thành ra, sở hữu valve có độ chính xác 4%, lúc đi hết 1 hành trình thò, xy lanh bên chuyển vận nặng sẽ đi tới trước còn lúc ở hành trình thụt, xy lanh bên vận chuyển nhẹ sẽ xuống trước. như vậy, sau một hành trình thò-thụt, 2 xy lanh lệch nhau 7.84%. tương tự, nếu như xy lanh khiến việc liên tiếp, trị giá sai số tích lũy ngày càng to và sẽ gây ra phá hỏng kết cấu cơ khí.
  vì vậy nhất định phải thực hành giải pháp khử sai số ở mỗi hành trình làm cho việc thò/thụt của xy lanh.
  Anh chị em lưu ý là hao tổn áp suất ở valve này (qua lỗ tiết lưu) sẽ biến thành nhiệt khiến nóng dầu. Đây là 1 nhược điểm theo tôi là lớn nhất của dòng valve này.

  Mặt khác valve này chỉ khiến cho việc hiệu quả trong khoảng lưu lượng làm việc của nó. Lưu lượng khiến việc rẻ, dầu với lẫn không khí hoặc nhiễm bẩn đều ảnh hưởng tới độ xác thực của valve chia. khi lựa chọn, nên tham khảo kỹ tài liệu khoa học của valve để chọn lưu lượng thích hợp.

  Dưới đây là lược đồ thủy lực cho đồng tốc 2 xy lanh dùng valve chia kiểu con trượt

  Đồng tốc bằng bộ chia kiểu motor

  Vẫn tiêu dùng nguyên tắc chia lưu lượng dầu đều cho 2 xy lanh (hoặc motor) bằng bộ chia lưu lượng kiểu motor bánh răng. Bộ chia này bao gồm 2 bộ bánh răng ăn khớp được nối đồng trục với nhau trong một vỏ. 2 bộ bánh răng này có chung 1 các con phố dầu vào nhưng mang trục đường dầu ra riêng rẽ.

  khi cấp dầu vào bộ chia, 2 cặp bánh răng quay sở hữu cùng một tốc độ và vì thế, chia ra mỗi cửa một lượng dầu như nhau mà ko phụ thuộc vào áp suất cửa ra (tải khiến cho việc).

  ưu thế lớn nhất của bộ chia này so mang bộ chia kiểu con trượt là rất ít tổn hao áp suất qua bộ chia. (Lưu ý là khi khiến việc, áp suất đầu vào của bộ chia lưu lượng kiểu con trượt xoành xoạch ở trị giá nhánh khiến cho việc to nhất). điểm mạnh thứ 2 là nó mang thể chia làm nhiều nhánh dùng tổ hợp đa dạng cặp bánh răng hoặc chia chiếc ko đều theo tỷ lệ chiều dầy cặp bánh răng ăn khớp.

  Độ chuẩn xác của bộ chia dạng này cũng ko cao vì phụ thuộc vào hiệu suất của motor bánh răng và rò rỉ bên trong kết cấu do sức ép ở những khoang làm việc ko giống nhau. bên cạnh đó nó còn có nhược điểm là ồn khi khiến cho việc ở tốc độ cao.

  không những thế phương án này vẫn hay được dùng vì thuần tuý và ko quá mắc tiền, dễ xếp đặt đồ vật và ko kén dầu.

  Đồng tốc hai xy lanh tiêu dùng valve tỷ lệ điện từ:

  Phương án này bao gồm hai valve điện trong khoảng tỷ lệ; mỗi valve cấp dầu độc lập cho mỗi xy lanh. Dựa trên nguyên tắc đổi thay dấu hiệu cấp nguồn cho valve tỷ lệ điện trong khoảng, lưu lượng qua valve cung cấp đổi thay tương ứng và cho nên, khiến lưu lượng cấp vào xy lanh cũng thay đổi tùy thuộc vào tín hiệu điện.

  lúc xy lanh làm cho việc, nhờ một thước đo hành trình điện tử gắn trên mỗi xy lanh, tốc độ dịch chuyển của mỗi xy lanh được chuyển thành tín hiệu điện liên tiếp đưa về bộ vi xử lý trung tâm. Tại đây, dấu hiệu này của hai xy lanh được so sánh mang nhau để phát hiện sự méo mó (không đồng tốc). Dựa trên so sánh này, bộ vi xử lý sẽ điều khiển valve tỷ lệ đóng bớt lượng dầu cấp nếu như xy lanh đi quá nhanh hoặc mở thêm dầu giả dụ xy lanh đi chậm hơn. giai đoạn điều chỉnh này diễn ra liên tiếp để hai xy lanh vận động dây curoa đều khá so sở hữu nhau.

  sơ đồ dưới đây thể hiện thời kỳ này:

  Ưu điểm đặc sắc nhất của hệ thống này là sự xác thực cao hầu hết tuyệt đối nhờ sự xác thực của trang bị điện điều khiển. Nó cũng rất thích hợp dùng trong các hệ thống điều khiển xác thực mang mức tự động hóa cao.

  Nhược điểm dễ thấy nhất là hệ thống mang chi phí rất cao so với hệ thống nêu trên và phụ thuộc rộng rãi vào chế độ hoạt động và môi trường làm việc.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)