Cấu tạo, phân loại và ưu nhược điểm của ổ lăn

Thảo luận trong 'Xe máy - Ô tô' bắt đầu bởi lindapham, 13/6/16.

 1. lindapham
  Offline

  lindapham Active Member

  Vòng bi - bạc đạn được cấu tạo và thường bao gồm nhiều thành phần vành trong, vành ngoài, các thành phần lăn và vòng cách định vị viên bi tại những rãnh kẽ cố định giữa cách rãnh bi. Để tạo nên vòng bi – bạc đạn thì tiêu chuẩn vật liệu để sản xuất có hàm lượng carbon crom cao và vòng cách bằng thép cứng. Để việc chọn lựa ổ lăn đạt hiệu quả cao, cần phải hiểu rõ thiết kế và đặc điểm của từng loại ổ lăn khác nhau để chọn vòng bi thích hợp.

  [​IMG]

  Trên thị phần hiện nay, không ít nơi sản xuất, đại lý sản xuất bạc đạn như Nachi, Koyo , SKF, TPI , .v.v.. Nhưng tại mỗi đơn vị, cơ sở sản xuất bạc đạn ( vòng bi ) đều có đặt ký hiệu riêng phía trên bạc đạn do đó bạn khi mua bạn cần hiểu rõ những ký hiệu đó là gì ,

  Ví dụ : Hãng sản xuất Nachi ( day curoa bando Nhật Bản ) . loại bạc đạn mang số hiệu số 6301 / 6301ZZE / 63012NSE ( xài cho đùm trước xe Dream/Wave ) . Ý nghĩa như sau :

  Bạc đạn số hiệu 6301 : thì 2 phía trên bạc đạn sẽ không có mặt bít ( tác dụng tránh cát, vật thể lạ lọt vào vòng bi )

  Bạc đạn mang số hiệu 6301-ZZE ( các hãng khác ZZ... ): 2 mặt bao bọc kín bằng kim loại

  Bạc đạn mang số hiệu bên trên là 6301-2NSE ( các hãng khác LU , LLU , RS, 2RS, DDU ... ): 2 mặt bạc đạn bít làm từ chất liệu dẻo có thể chắn nước

  Cấu tạo, phân loại và ưu nhược điểm của ổ lăn (vòng bi, bạc đạn)

  - Mỗi bộ phận có chức năng riêng con lăn có các dạng sau: bi (ball), đũa trụ (thuoc kep co khicyclindrical roller), đũa côn (taper roller), đũa hình trống đối xứng hoặc không đối xứng (spherical roller), đũa kim (needle roller).
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)